Những Cách Xử Lý Khi Gặp Hỏa Hoạn Mà Bất Kỳ Ai Cũng Nên Biết

cach-xu-ly-khi-gap-hoa-hoan

Tại bất kỳ chung cư, tòa nhà nào đều bắt buộc phải có thông tin hướng dẫn phòng chống cháy nổ và hướng dẫn cách xử lý khi gặp hỏa hoạn. Tuy nhiên, tùy từng địa điểm và thiết kế mặt bằng mà cách xử lý có phần khác nhau. Để đảm bảo an toàn cho bạn và những người đi cùng, khi đến một nơi xa lạ, hãy tìm hiểu về những số điện thoại liên hệ trong trường hợp khẩn cấp.

Quy trình khi hỏa hoạn và những nguyên tắc trong cách xử lý khi gặp hỏa hoạn

Khi bất ngờ có biến cố như hỏa hoạn, chúng ta dễ dàng vướng mắc vào tâm lý hoảng loạn, đặc biệt là khi chưa có kỹ năng và kiến thức xử lý. Chính vì vậy, nắm bắt được những nguyên tắc khi gặp sự cố hỏa hoạn là điều chúng ta rất cần phải biết.

Quy trình khi hỏa hoạn

Khi gặp hỏa hoạn, chúng ta hãy bình tĩnh và nhớ 5 bước nhỏ dưới đây :

Bước 1: Hãy bình tình và gọi ngay cho đường dây nóng của tòa nhà hoặc thông cho đội cứu hỏa theo số 114.

Bước 2: Khởi động thiết bị báo động cháy ở hộp cháy gần nhất mà bạn biết.

Bước 3: Hãy sử dụng bình xịt chữa cháy được đặt ở gần điểm hướng dẫn an toàn cháy nổ hoặc gần điểm báo động cháy.

Hãy giữ bình tĩnh trong mọi tình huống

Bước 4: Nếu đám cháy nằm ngoài khả năng xử lý của bạn, tốt nhất bạn hãy rời khỏi địa điểm cháy bằng lối thang bộ thoát hiểm gần nhất.

Bước 5: Khi sơ tán hãy ngắt mọi mạch điện và bảo đảm rằng mọi người đã rời khỏi tòa nhà. Đảm bảo cửa ra vào và cửa sổ đã được bảo vệ chắc chắn trước khi đi để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Những nguyên tắc trong cách xử lý khi gặp hỏa hoạn

Khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra, nếu chúng ta phát sinh tâm lý hoảng loạn sẽ làm tăng sự hoảng loạn trong cộng đồng. Điều này sẽ dẫn đến nhiều tính huống nguy hiểm hơn giữa đám cháy. Do đó, bạn hãy thật bình tĩnh và thông báo khẩn cấp đến cơ quan chức năng như gọi số cứu hỏa 114 hoặc gọi số 112 cho đội tìm kiếm cứu nạn toàn quốc.

Nếu bạn ở gần đám cháy và may mắn ở đó có bình chữa cháy CO2, hãy nhấn xịt thật mạnh vào ngọn lửa. Đặc biệt lưu ý ghi nhớ “Không Sử Dụng Nước” để dập tắt đám lửa vì khí O2 trong nước sẽ làm mồi lửa cháy mạnh hơn.

Hãy sử dụng thang bộ thay vì thang máy khi hỏa hoạn xảy ra

Khi sơ tán, hãy sơ tán thật nhanh và chỉ mang theo những gì cần thiết nhất để đảm bảo chúng ta không bị kiệt sức trong quá trình di chuyển. Đặc biệt lưu ý, không nên sử dụng thang máy, dù thang máy di chuyển rất nhanh nhưng ẩn chứa hiểm họa không thể kiểm soát.

Những kỹ năng cần biết khi gặp hỏa hoạn

Di Tản Khi Hỏa Hoạn

Di tản là cách xử lý khi gặp hỏa hoạn tốt nhất mà chúng ta nên làm, nếu chúng ta không đủ thiết bị và kiến thức chữa cháy khi hỏa hoạn xảy ra.

Những điều cần biết khi di tản

Khi nghe tín hiệu âm thanh khẩn cấp từ hệ thống thông báo, chúng ta nên trong tư thế sẵn sàng sơ tán. Luôn chú ý đến hệ thống thông báo công cộng để kịp thời nắm bắt thông tin hỏa hoạn.

Khi nghe thông báo hỏa hoạn, chúng ta nên cố gắng trấn tĩnh và lắng nghe các chỉ dẫn từ đơn vị chức năng. Tránh di tản ồ ạt làm tăng độ hoảng loạn của khu vực.

Khi nghe thông báo cháy mà lỡ bị kẹt trong thang máy, xin giữ bình tĩnh. Hệ thống thang máy hiện đại sẽ được tự động chuyển xuống tầng gần nhất và mở cửa.

Những kỹ năng cần biết khi di tản

Khi di chuyển thoát khỏi nơi có mức khói dày, chúng ta nên cúi người khom thấp xuống, hoặc bò trườn để thoát ra. Việc này sẽ đảm bảo chúng ta không bị ngạt thở và tránh hít phải khí độc sinh ra từ đám cháy.

Trong trường hợp quần áo bị bén lửa bạn hãy nằm xuống và lăn người để làm tắt ngọn lửa.

Hãy đóng các cửa để cô lập đám cháy. Và nếu bạn di chuyển đến ban công, hãy dùng nón, khăn hoặc bất kỳ vật dụng gì để phát tín hiệu. Việc này giúp lính cưú hỏa có thể phát hiện và giúp bạn.

Khi bị kẹt ở nơi có nhiều khói và lửa hãy dùng khăn thấm nước để che mặt và che người.

Phòng ngừa hỏa hoạn

Trong mỗi môi trường nguyên nhân dẫn đến hỏa họan cũng khác nhau; do đó, ở mỗi địa điểm sẽ có những lưu ý phòng ngừa hỏa hoạn khác nhau.

Cách phòng ngừa hỏa hoạn tại nơi công cộng

Ở những nơi công cộng có thể dễ dàng xảy ra cháy nổ, ban quản lý sẽ có các thông tin thông báo như cấm hút thuốc, cấm xăng – dầu và các chất nguy hiểm gây cháy nổ.

Các vật dụng và vật liệu trang trí sẽ được hạn chế sử dụng từ nguồn nguyên liệu dễ gây cháy như giấy, vải…

Nơi công cộng cần đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn PCCC với hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động để đảm bảo có thể chữa cháy khi có cháy nổ.

Đặc biệt, phải nghiêm túc tuân thủ các quy định của luật PCCC.

Hãy hướng dẫn bé cách xử lý khi gặp hỏa hoạn càng sớm càng tốt

Cách phòng ngừa hỏa hoạn tại các hộ gia đình

  • Không nên tích trữ số lượng lớn các chất nguy hiểm dễ gây cháy nổ như bình gas mini, xăng dầu. Đối với gia đình sử dụng bếp gas hãy kiểm tra khóa gas an toàn trước và sau khi sử dụng.
  • Vật dụng trong gia đình nếu là chất liệu dễ cháy như vải, giấy thì tốt nhất hãy sắp xếp tránh khu vực dễ tiếp cận với lửa như bếp, lò than,…
  • Bên cạnh đó, hệ thống điện cũng phải được lắp đặt đúng kỹ thuật.
  • Chúng ta cũng không nên để thiết bị điện sinh nhiệt lên bếp điện hoặc gần đồ dùng làm từ vật liệu dễ cháy.

Cách xử lý khi gặp hỏa hoạn là kiến thức cần thiết nên được tuyên truyền rộng rãi trên các bảng thông tin công cộng hoặc những nơi dễ dàng xảy ra hỏa hoạn. Để tránh những trường hợp đáng tiếc và đảm bảo cuộc sống bình an cho mọi người, mỗi người trong chúng ta hãy nâng cao ý thức và trách nhiệm trong việc PCCC.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *