Các Hệ Thống Kỹ Thuật Của Tòa Nhà Vận Hành Như Thế Nào?

he-thong-ky-thuat-cua-toa-nha

Các hệ thống kỹ thuật của tòa nhà đóng vai trò quan trọng trong hoạt động quản lý vận hành tòa nhà. Sự vận hành chuyên nghiệp của các hệ thống quyết định sự tiện nghi và đảm bảo cuộc sống thoải mái của những người sống và làm việc tại tòa nhà. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thông tin của từng hệ thống kỹ thuật cơ bản tại tòa nhà nhé.

Các hệ thống kỹ thuật của tòa nhà hiện đại ngày nay

Hệ thống điện là phần chính yếu nhất trong các hệ thống kỹ thuật của tòa nhà

Như chúng ta đã biết, hệ thống điện là hệ thống chủ chốt và không thể thiếu đối với mọi công trình. Hệ thống điện tại các tòa nhà không đơn giản chỉ là phục vụ nhu cầu sinh hoạt như tại các căn hộ mà còn liên quan đến hàng loạt các hệ thống kỹ thuật khác như an ninh, thang máy…

Hệ thống điện có ảnh hưởng lớn đến các tiện ích của tòa nhà, thể hiện tính tiện nghi và mức độ sang trọng của tòa nhà. Hơn thế nữa, điện cũng là hệ thống có thể gây nguy hiểm khi có sự cố kỹ thuật. Do đó, đơn vị quản lý vận hành tòa nhà luôn phải đảm bảo việc kiểm tra, bảo dưỡng đảm bảo hoạt động của hệ thống điện luôn luôn ổn định và an toàn.

Hệ thống máy phát điện

Chính từ sự quan trọng của điện năng trong hoạt động vận hành tòa nhà, mà hệ thống phát điện được đầu tư trang bị nhằm đảm bảo nhu cầu sử dụng điện năng của tòa nhà. Theo xu hướng sống xanh hiện đại, các chủ đầu tư đang dần có xu hướng sử dụng hệ thống năng lượng điện mặt trời có tích hợp chức năng hoạt động như một máy phát điện khi tòa nhà mất điện.

BMS là một hệ thống đồng bộ cho phép điều khiển và quản lý mọi hệ thống kỹ thuật trong toà nhà

Hệ thống cấp, thoát nước là hệ thống không thể thiếu trong các hệ thống kỹ thuật của tòa nhà

Cũng như hệ thống điện, hệ thống cấp – thoát nước là hệ thống không thể đầu tư sơ sài tại các công trình xây dựng.

Hệ thống cấp thoát nước tiêu chuẩn phải đảm bảo được các hoạt động sau:

  • Cấp nước sinh hoạt phục vụ cho cả tòa nhà. Cấp nước phục vụ các cho các tiện ích khác của tòa nhà như hoạt động vệ sinh, chăm sóc cảnh quan, hồ bơi, chữa cháy…
  • Đảm bảo hoạt động thoát nước hiệu quả, không gây ảnh hưởng đến vệ sinh, sức khỏe và sự tiện lợi của những người đang sinh hoạt và làm việc tại tòa nhà.

Hệ thống PCCC

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là hệ thống bắt buộc phải có tại mọi tòa nhà.

Hệ thống PCCC gồm có hệ thống cảnh báo cháy nổ và hệ thống chữa cháy tại chỗ.

  • Hệ thống cảnh báo cháy nổ gồm có các thiết bị phát hiện nguy cơ cháy nổ và thiết bị phát báo động tự động cho tòa nhà như đầu báo cháy, spinner.
  • Hệ thống chữa cháy tại chỗ gồm có các bình chữa cháy CO2, hệ thống bơm nước cứu hỏa, vòi phun và các thiết bị khác nhằm đảm bảo mục đích xử lý khi có sự cố xảy ra.

Hệ thống thang máy/thang cuốn

Hệ thống thang máy, thang cuốn là một phần tiện ích tòa nhà. Hệ thống làm nhiệm vụ phục vụ nhu cầu di chuyển giữa các tầng trong tòa nhà. Ở một số tòa nhà còn có cả thang máy dành riêng cho vận chuyển hàng hóa và rác thải. Sự tiện nghi, tiện lợi của hệ thống này được xem là một trong những tiêu chí để xác định đẳng cấp của tòa nhà.

Hệ thống thang máy tại các tòa nhà lớn luôn được coi trọng với phần mềm quản lý chuyên biệt

Hệ thống thông tin liên lạc nội bộ

Đây là hệ thống tập hợp các thiết bị sử dụng cho việc truyền tải thông tin trong nội bộ. Hệ thống này bao gồm hệ thống âm thanh, hình ảnh video hoặc cả hai. Hệ thống thông tin liên lạc nội bộ có thể gồm các thiết bị như điện thoại nội bộ, bộ đàm, camera an ninh.

Hệ thống thông tin liên lạc nội bộ rất hữu ích trong phục vụ khách hàng tòa nhà và công tác đảm bảo an ninh trong tòa nhà.

Hệ thống điều hòa thông gió

Hệ thống điều hòa thông gió là hệ thống điều tiết chất lượng không khí và nhiệt độ bên trong tòa nhà. Đây là bộ phận giúp nâng cao sự tiện nghi, thoải mái cho cư dân và khách hàng của tòa nhà.

Hệ thống camera CCTV giám sát tối tân

Đây là hệ thống giám sát bằng các thiết bị công nghệ hiện đại nhằm theo dõi, ghi lại diễn biến tại mọi ngóc ngách của tòa nhà. Hệ thống hỗ trợ tối đa cho đơn vị quản lý an ninh tòa nhà hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo sự an ninh trật tự và an toàn tại tòa nhà.

Hệ thống giám sát an ninh thông minh là một phần không thể thiếu của hệ thống kỹ thuật tòa nhà

Hệ thống BMS

BMS là hệ thống quản lý tòa nhà thông minh giúp ban quản lý tòa nhà thiết lập chu kỳ hoạt động – điều khiển và quản lý các thiết bị kỹ thuật trong tòa nhà.

Đây là hệ thống thông minh cho phép phối hợp hoạt động của các hệ thống nhằm xử lý các tình huống khẩn cấp.

Các hạng mục xây dựng

Hệ thống kỹ thuật còn bao gồm cả các hạng mục xây dựng liên quan đến kỹ thuật như hệ thống xử lý rác thải, hệ thống bãi đậu xe tự động, hệ thống chiếu sáng…

Hệ thống kỹ thuật có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của tòa nhà. Vận hành các hệ thống kỹ thuật của tòa nhà hiệu quả sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ của tòa nhà, đảm bảo sự hài lòng của khách hàng đối với tòa nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *